สถานที่ท่องเที่ยวอุทัยธานี

อุทัยธานีตั้งอยู่ภาคเหนือตอนล่างของประเทศ ห่างจากกรุงเทพประมาณ 220 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศ ทางทิศตะวันตกเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ที่ราบมีแม่น้ำสะแกกรังไหลผ่าน มีห้วยขาแข้งที่มีความอุดมสมบูรณื มีความหลากหลายทางชีวภาพ จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น  “มรดกโลกทางธรรมชาติ”

วัดถ้ำเขาวง

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่มักไม่พลาดในการมาเยือนบ้านไร่ ห่างจากถ้ำพุหวาย 3 กิโลเมตร เป็นธรรมสถานที่สวยงามด้วยศิลปะปูนปั้นเลียนแบบธรรมชาติ ฝีมือของช่างในพื้นถิ่น ที่สร้างได้อย่างงดงามลงตัวกับสวนไม้ดอกไม้ประดับ อาคารทรงไทยไม้สัก 4 ชั้นตั้งสง่าที่เชิงผา เป็นวิหาร ชั้น 2 มีรอยพระพุทธบาท ทางขึ้นด้านข้างมีธารน้ำข้างทางตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นทางขึ้นสู่ถ้ำด้านหลัง (การเดินขึ้นถ้ำโปรดใช้ความระมัดระวัง)
วัดถ้ำเขาวง

ถ้ำพุหวาย

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยจำนวนมาก รูปร่างสวยงามแปลกตา เช่น หินเสาโรมัน หินดอกเห็ด น้ำตกหิน ซึ่งยังคงความสมบูรณ์บริสุทธิ์ ภายในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่ถึง 9ชนิด บางชนิดหายาก และใกล้สูญพันธุ์ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีจุดชมวิว และสวนสมุนไพรที่หายากกว่า 40 ชนิด
ถ้ำพุหวาย

 

ห้วยขาแข้ง

ห้วยขาแข้ง มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้รับการจดทะเบียนจากองค์การ UNESCO ในปี พศ.2534 ณ เมืองคาร์เทจ ประเทศตูนิเซีย พื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด 6 อำเภอ (ลานสัก ห้วยคต บ้านไร่ ในจังหวัดอุทัยธานี) รวมพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของทุ่งใหญ่นเรศวร และอุ้มผางที่ต่อเนื่องกัน มีพื้นที่รวม 3,609,375 ไร่ จึงมีขนาดพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นจุดเข้าเที่ยวชมเพื่อการศึกษาเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างยิ่ง มีอาคารพิพิธภัณฑ์มรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง บ้านสืบนาคะเสถียร อนุสาวรีย์วีรบุรุษแห่งการอนุรักษ์ เส้นทางเดินเท้าศึกษาธรรมชาติ หอดูสัตว์ อนุสรณ์คนงานลาดตะเวนที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ สามารถร่วมกิจกรรม CSR ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น เสริมอาหารสัตว์ป่าด้วยโป่งเทียม กรอกถุงกล้า ดูนก สร้างฝายกันน้ำ ทำแนวกันไฟป่า ปลูกป่าด้วยหนังสติ๊ก บวชป่า ป่าสะอาด ฯลฯ (ค่าเข้าห้วยขาแข้งท่านละ 20 บาท สนใจร่วมกิจกรรมCSRติดต่อ 081-976-5199)

หุบป่าตาด

เพียงท่านลอดอุโมงค์สั้นๆ ท่านจะได้ย้อนกาลเวลาสู่ยุคดึกดำบรรพ์ …หุบป่าตาด…Unseen Thailand ความสวยงามแปลกตาที่ธรรมชาติสร้างขึ้น อีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน อุทัยธานี ณ ป่าดึกดำบรรพ์แห่งนี้มีพื้นที่เพียงไร่เศษ มีพืชตระกูลปาล์มนามว่า ตาด หรือต๋าว อีกทั้งต้นยมหิน มะดูก มะยมป่า ฝิ่นแดง คัดเค้าเล็ก ปอหูช้าง ซึ่งล้วนเป็นไม้ที่ชื่อไม่คุ้นหูเท่าใดนัก รวมทั้งสิ่งมีชีวิตค้นพบใหม่ของโลกที่หาชมได้เฉพาะฤดูฝนที่ประเทศไทยในจังหวัดอุทัยธานี ได้แก่ กิ้งกือมังกรสีชมพู (shocking pink millipede) ไม่ไกลนักบนเขาปลาร้าที่สูงจากระดับน้ำทะเล 480 เมตร มีภาพเขียนสีผนังถ้ำ จำนวน 40 ภาพ แนวผนังยาว 38 เมตร เป็นภาพคน สัตว์ รูปแบบวิถีชีวิต และพิธีกรรม ลายเส้นสีแดงเข้ม คุณวิทยา อินทโกศัย นักโบราณคดีจากกรมศิลปากร ได้ขึ้นไปสำรวจและระบุว่าเป็นภาพเขียนสีสมัย 3,000 ปีก่อน ( ค่าเข้าหุบป่าตาดท่านละ 20 บาท)

ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์เขาปลาร้า

กิ้งกือมังกรสีชมพู

สวนผลไม้ตามฤดูกาล

กพ สตรอว์เบอรี่
มีค-เมย มะยงชิด ส้มโอ มัลเบอรี่ มะม่วง
มิย-สค เงาะ ทุเรียน มังคุด
สายกินเพื่อสุขภาพไม่ควรพลาด ราชาแห่งผลไม้ไทย…ทุเรียนบ้านไร่…รสชาติไม่แพ้ที่ใดในโลก ด้วยแหล่งธรรมชาติดิน น้ำ ที่อุดมสมบูรณ์ อากาศที่บริสุทธิ์ของพื้นที่แนวเขตป่ามรดกโลกที่ไม่มีโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากทุเรียนยังมี เงาะ มังคุด ลองกอง มะยงชิด มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ลิ้นจี่ ลำไย ฯลฯ สวนผลไม้ส่วนใหญ่เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมี รับประทานได้อย่างปลอดภัยแนะนำให้ซื้อผลผลิตที่สวนโดยตรง (ติดต่อ 081-976-5199 ก่อนเข้าชมสวน)

น้ำตกไซเบอร์

ห้วยขาแข้ง มรดกโลก มีห้องรับแขก 3 จุด ได้แก่ ห้วยแม่ดี(บ้านไร่) ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์ฯ(ลานสัก) และหน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์(ห้วยคต) เป็นสถานที่พักผ่อนที่สดชื่นด้วยธารน้ำตกจากลำห้วยล่อยจ้อยที่ไหลจากภูเขาสูงของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ร่มรื่น เหมาะท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน หากต้องระวังระดับน้ำที่จะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในวันที่มีฝนตก

น้ำพุร้อนสมอทอง

เกิดจากธารน้ำร้อนขนาดเล็ก ในบริเวณสำนักสงฆ์ ซึ่งมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่สร้างหันหน้าไปทางธารน้ำแร่ มีความเชื่อว่าเป็นน้ำแร่ศักดิ์สิทธิ์ ใช้รักษาโรคได้ ธารน้ำแร่นี้อยู่ในเส้นทางการไหลของน้ำจากช่องเขาที่มีธารน้ำตกไซเบอร์ น้ำตกอีซะ และน้ำตกแก่งสาวน้อยที่ไหลจากห้วยขาแข้ง ปีที่น้ำมากจะไหลลงไปท่วมบ้านเรือนสร้างความเสียหายต่อเส้นทางและพื้นที่การเกษตร จึงสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นเพื่อแก้ปัญหาและเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในฤดูแล้ง แต่ได้รักษาน้ำพุร้อนแห่งนี้ที่ต้องจมอยู่ในอ่างเก็บน้ำด้วยการถมดินบริเวณรอบจุดกำเนิดน้ำพุร้อน และจัดสถานที่โดยรอบเป็นสถานที่พักผ่อนชมทัศนียภาพอ่างเก็บน้ำในเวลาต่อมา

แก่นมะกรูด (ช่วงเดือนที่เหมาะสม ธค-มค)

“ หนาวสุด….กลางสยาม” หมู่บ้านของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ในเขตบ้านไร่ ตั้งสูงจากระดับน้ำทะเล 700 เมตรขึ้นไป อากาศเย็นสบายตลอดปี ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมแปลงดอกไม้เมืองหนาว สตรอว์เบอรี่ ช๊อปปิ้งพืชผักและอาหารพื้นเมือง สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายที่ไม่ต้องมากด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่ความสุขมากมาย

วิถีชีวิตชาวแพสะแกกรัง

ชุมชนชาวแพแม่น้ำสะแกกรัง เป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมที่หาพบได้ไม่ง่ายในปัจจุบัน ความอุดมสมบูรณ์ของสายน้ำในการประกอบ อาชีพประมงน้ำจืด โดยการเลี้ยงปลาในกระชัง ซึ่งก็มีทั้งปลาสวาย ปลาเทโพ โดยเฉพาะปลาแรด ที่เลี้ยงในกระชัง ของที่นี่ถือว่าขึ้นชื่อเรื่องเนื้อนุ่ม หวาน อร่อย ไม่มีกลิ่นโคลน จนกลายเป็นปลาประจำจังหวัดอุทัยธานี ชาวเรือนแพยังมีอาชีพทำเป็นปลาแห้ง ปลาเค็ม เพื่อเป็นรายได้ของครอบครัว ท่านสามารถท่องเที่ยวโดยการนั่งเรือสัมผัสชีวิตของชาวแพ และธรรมชาติสองฝั่งน้ำจนต้องหลงรักวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและมีความสุขอย่างพอเพียงของชาวแพโดยไม่รู้ตัวแน่นอน

วัดผาทั่ง

พระพุทธรูปนี้สร้างขึ้นที่นี่ด้วยการเสี่ยงทายของศิษยานุศิษย์หลวงพ่อโตพรหมรังสี โดยการปลูกต้นสาละ ทั้ง 8 ทิศและต้นปลูกที่วัดผาทั่งเจริญงอกงามดีที่สุด จึงเลือกสร้างพระพุทธรูปที่สวยงามนี้ ณ ที่แห่งนี้ ด้วยงบประมาณครั้งแรก 30 ล้านบาท

ผ้าฝ้ายทอมือลายโบราณบ้านไร่

อัตลักษณ์ของชนพื้นถิ่นบ้านไร่ ชาวลาวครั่งลาวเวียงที่อพยพมาจากเวียงจันทน์ ปัจจุบันยังคงงานศิลปะจากเส้นฝ้ายไว้ได้อย่างงดงามทรงคุณค่า และมีมาตรฐานการย้อมสีจากธรรมชาติด้วยนวัตกรรมที่มีคุณภาพ ทำให้ผ้าทอบ้านไร่ได้รับการยอมรับระดับสากล ด้วยรางวัล UNESCO
…ป้าจำปี ธรรมศิริ ศิลปินแห่งชาติด้านการออกแบบลายผ้า ผู้รับรางวัล Asean Selection 2016 เจ้าของพิพิธภัณฑ์เรือนผ้าย่ายาย ที่รวบรวมมรดกทางปัญญาในการถักทอเส้นฝ้ายไว้ได้อย่างทรงคุณค่า “สมองสั่งลาย…หัวใจสั่งทอ”

วัดท่าซุง

วัดที่มีชื่อเสียงและงดงามของเมืองอุทัยธานี ในอดีตจังหวัดอุทัยธานี มีป่าไม้มาก มีการขนส่งท่อนซุง ลงท่าน้ำเพื่อผูกเป็นแพล่องไปตาม แม่น้ำสะแกกรัง ภายในบริเวณวัดมีวิหารแก้ว ที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช จำลอง และสรีระรังคารของ หลวงพ่อฤาษีลิงดำที่ไม่เน่าเปื่อยในโลงแก้ว ภายในสร้างด้วยโมเสกสีขาวใสดูเหมือนแก้ววาววับ เปิดตั้งแต่เวลา 9.00-11.45 น .และ 14.00-16.00 น.
ปราสาททองคำ ตกแต่งด้วยทองอร่ามงดงาม สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวาระที่ ทรงเสวยราชย์เป็นปีที่ 50 และทาง สำนักพระราชวังได้ให้ชื่อปราสาททองคำใหม่ว่า “ปราสาททองกาญจนาภิเษก” นอกจากนี้ภายในวัดท่าซุงยังมีจุดแวะชมที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น มณฑปพระปัจเจกพระพุทธเจ้า พระศรีอาริเมตตรัย วิหารสมเด็จองค์ปฐม หอพระไตรปิฏก – หลวงพ่อเงินไหลมาเทมาเจดีย์พุดตาน
วัดท่าซุง

วังมัจฉา

เหล่าปลาตะเพียน ปลาชะโด ปลาสวาย และปลาบึก เวลาพระสงฆ์ฉันข้าวเสร็จแล้ว เมื่อมีเศษอาหารเหลือ ท่านจะเอาไว้ไปให้ปลากินเป็นอาหาร พร้อมทั้งล้างจานของท่านเองไปด้วย เวลานี้มีปลามาอาศัยอยู่เยอะ นักท่องเที่ยวมาซื้ออาหารโยนลงไปให้กินอย่างเอร็ดอร่อย เป็นอันว่า พระเลี้ยงปลา แล้วปลาก็กลับมาเลี้ยงพระ รายได้จากการขายอาหารให้ปลานั้นแหละ คือเงินที่นำมาซื้อผักซื้อเนื้อทำอาหารเลี้ยงพระสงฆ์ในวัดท่าซุง จึงมีโครงการอนุรักษ์พันธุ์ปลาเกิดขึ้น เพื่อสงวนพันธุ์ปลาไว้ และเพื่อให้บริเวณแพปลานั้นเป็นเขตห้ามจับสัตว์น้ำในอาณาเขตที่กำหนด มีเรือเมล์นำล่องชมความสวยงามของสะแกรังทุกวัน ท่านละ 40 บาท

วัดโบสถ์(วัดอุโบสถาราม)

โบราณสถานอายุกว่า 100 ปี ที่ตั้งอยู่คู่ริมน้ำสะแกกรังมาช้านาน จิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์และวิหาร เป็นภาพเขียนสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติประสูติจนถึงปรินิพพาน และภาพพระพุทธเจ้าเสด็จโปรดเทพยดาบนสวรรค์ ภาพปลงสังขาร ด้านหน้าวัดมีแพโบสถ์น้ำครั้งรับเสด็จ พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสต้นตรวจหัวเมืองฝ่ายเหนือ ได้รับพระราชทาน ตู้พระธรรม ตู้ใส่ของ เขียนลายกนกเถาลายดอกไม้ ฝาบาตรประดับมุก ฝีมือช่างสิบหมู่ และหงส์ยอดเสา บริเวณวัดมี
เสมาหินสีแดงหน้าโบสถ์ มณฑปแปดเหลี่ยมที่มีการออกแบบอาคารในยุคอาณานิคม เจดีย์หกเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองทรงรัตนโกสินทร์ หอประชุมอุทัยพุทธสภา เป็น หอสวดมนต์ศาลาทรงไทยหน้าบันประดับลวดลายปูนปั้น ท่านสามารถเดินเท้าข้ามสะพานโบราณจากตลาดสดเทศบาลไปวัดอุโบสถ์ได้ บนสะพานข้ามแม่น้ำยังเป็นจุดชมวิวชุมชน ลุ่มน้ำสะแกกรัง ซึ่งมีเรือนแพจอดเรียงเป็นสายเห็นถึงความสวยงามได้อีกด้วย
วัดโบสถ์

ยอดเขาสะแกกรัง

ขับรถชิลล์ๆ เส้นทางผ่านสนามกีฬาจังหวัดอุทัยธานี สถานที่ห้ามพลาดของเมืองอุทัยธานี ท่านสามารถชมวิวเมืองอุทัยธานี (bird eye view) จากมุมสูง ชมสิริมหามายากุฎาคาร สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโว ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 ประเพณีงานพุทธประวัติขององค์พระสัมมนาสัมพุทธเจ้าเสด็จ โปรดพระพุทธมารดาบน สรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และเสด็จกลับสู่โลกมนุษย์ ณ เมืองกัสนคร บนยอดเขายังมีพระพุทธรูปสำคัญ วิหารพระบรมสารีริกธาตุ ศาลเจ้าจีน รอยพระพุทธบาทจำลอง ระฆังศักดิ์สิทธิ์ อีกด้านหนึ่งมีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก แห่งรัชกาลที่ 1 ราชวงศ์จักรี ในวันที่ 6 เมษายน ของทุกปีมีพิธีถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์ และดอกสุพรรณิการ์ดอกไม้ประจำจังหวัดจะบานเหลืองทองเต็มทั้งยอดเขางดงามมาก ด้านหลังเป็นที่ตั้งหมุดโลกที่กรมแผนที่ทหารใช้เป็นหมุดหลักฐานอ้างอิงเส้นสมมุติลองติจูด (เส้นแวง) เส้นสมมุติละติจูด (เส้นรุ้ง) และความสูงโดยใช้เครือข่ายดาวเทียม ในการทำแผนที่โลกอีกด้วย
ลงบันได 449 ขึ้นถึงเมืองกัสนคร ที่ประดิษฐานของพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของอุทัยธานีตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น กราบนมัสการเพื่อน้อมนำธรรมคำสอนเป็นแนวทางปฏิบัติในการบรรลุธรรมตามองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า
อุทัยธานี

ประเพณีตักบาตรเทโว (วันแรม 1 ค่ำเดือน 11)

ตอกเส้น 2,600 ปี

ศูนย์ตอกเส้นฯ ตั้งอยู่ติดกับห้วยขาแข้ง คันทรีโฮม รีสอร์ท หมู่ 8 ต.คอกควาย อ.บ้านไร่ เป็นศูนย์ดูแลสุขภาพโดยการไม่ใช้ยา เป็นการรักษาแบบทางเลือกของอาการเจ็บป่วย เช่น กระดูกทับเส้น ปวดหลัง หมอนรองกระดูกเสื่อม กระดูกคด ปวดเข่า ไมเกรน ภายใต้การดูแลของ พระมหาสีไพร อภาธโร มีหลักสูตรการเรียนตอกเส้นเพื่อประกอบอาชีพ (สามารถชมรายละเอียดการรักษาในyoutube)

บ้านเลขที่ 905(ตลอดปี)

ท่านสามารถชมพระตำหนักส่วนพระองค์ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี(บริเวณด้านอก) ที่สร้างด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ตั้งอยู่ที่ 905 ถ.ศรีอุทัย ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี บนเนื้อที่ 300 ตารางวาเศษ
ริมแม่น้ำสะแกกรัง เพื่อใช้เป็นที่ประทับและทรงงาน พระองค์มีแนวพระราชดำริให้ชาวอุทัยธานีดำเนินวิถีชีวิตตามปกติ ไม่ต้องมีพิธีการ ให้ดำเนินวิถีชีวิตเหมือนเดิม เช่น กลุ่มแอโรบิคที่ออกกำลังกาย ณ ลานสุพรรณณิการ์ใกล้พระตำหนักใหม่ก็ให้ทำกิจกรรมเป็นปกติ ในช่วงเช้าพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินจากพระตำหนัก ไปตลาดเช้า จับจ่ายซื้อของในตลาด ชาวบ้านร้านตลาดได้เฝ้ารับเสด็จพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด สร้างความปลาบปลื้มและภาคภูมิใจให้ชาวอุทัยธานี ที่พระองค์ทรงเลือกจังหวัดอุทัยธานี เมืองสงบ เรียบง่าย เป็นที่สร้างพระตำหนักส่วนพระองค์

เกาะเทโพ สวรรค์นักปั่น

เกาะน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย คั่นกลางระหว่างแม่น้ำสะแกกรังและแม่น้ำเจ้าพระยา วิถีชีวิตชาวเกาะที่เรียบง่ายด้วยอาชีพเกษตรกรรมและการประมง อิ่มอร่อยด้วยเมนูปลาน้ำจืดที่ร้านอาหารริมน้ำ อีกทั้งเส้นทางนักปั่นที่เป็นธรรมชาติน่ารื่นรมย์

ตรอกโรงยา(เฉพาะวันเสาร์)

“ถนนสั้น…ตำนานยาว” ถนนสายวัฒนธรรมเมืองอุทัยธานี ในอดีตเป็นบ้านเรือนชุมชนชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานทำการค้า และมีขบวนการอั้งยี่ โดยเถ้าแก่จีนเป็นผู้นำสร้างโรงฝิ่นอย่างถูกกฏหมายขึ้นมาในสมัยของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ.2500 ได้ถูกคำสั่งให้ปิดลง จึงเป็นที่มาของตำนานตรอกโรงยา ในปัจจุบันนี้ลูกหลานชาวอุทัยธานีได้มีการเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ระหว่างคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ทำให้เกิดพลังความร่วมมือของคนในชุมชน และยังเป็นสถานที่พบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นของประชาชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน อันจะก่อให้ เกิดความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตของชาวอุทัยธานี นำไปสู่การพัฒนาเมืองให้เกิดความยั่งยืนต่อไป
เปิดบริการทุกวันเสาร์ เวลา 16.00 – 21.00 น.

แนะนำของฝาก และของอร่อยต้นตำรับ อุทัยธานี

ไอติมป้าแจว

อร่อยแบบเย็นๆกับไอศกรีมกะทิสดรถเข็นที่หอม หวาน ของป้าแจว เป็นที่ชื่นชอบของเด็กและผู้ใหญ่แบบจอดแล้วไม่ได้เข็นไปไหนเลยเพราะคิวยาวทุกวัน

ขนมปังสังขยา Signature

ของฝากยอดนิยม ขนมปังสังขยา…อุทัยธานี มีใส้สังขยาและใส้ใบเตย ทุกร้านไม่ใส่สารกันบูด สดใหม่วันต่อวัน

ก๋วยเตี๋ยวแกง signature

สายกินสายเที่ยวที่ชื่นชอบอาหารแบบเส้น รับรองว่าถูกใจเป็นแน่ เพราะเมืองอุทัยธานีมีก๋วยเตี๋ยวที่หลากหลายสไตล์มาก ท้าให้ลองร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ท้าพิสูจน์ บะหมี่เน้ย บะหมี่ฮ่องเต้ ก๋วยเตี๋ยวแกงเจ๊โหนก ก๋วยเตี๋ยวในสวน ก๋วยเตี๋ยวเต๊กเอี๊ยะ ฯลฯ เป็นความอร่อยที่ไม่ซ้ำแบบเลยทีเดียว

ขนมแคะ หรือขนมจุ่ยก้วย signature

ขนมถ้วยสูตรโบราณของคนจีนแคะ ที่ป้าเตียงลูกหลานชาวจีนแต้จิ๋ว ได้สืบทอดวัฒนธรรมชาวจีนที่อาศัยอยู่ที่อุทัยธานีสมัย 60 ปีก่อนถึงปัจจุบัน จากราคาถ้วยละ 10 สตางค์ เป็นขนมแป้งนึ่งโรยหน้าด้วยหน่อไม้ผัด ผักกาดเค็มผัด ราดหน้าด้วยกระเทียมจียวและซีอิ๊วหวานปรุงรสสูตรเฉพาะ รสชาติหวานเค็ม นุ่มละมุน หวานกลมกล่อม

ยาหอมทับทิม / ยาหอมซามิ้น signature

ของดีเมืองอุทัยธานี ตั้งแต่โบร่ำโบราณ ยาหอมสูตรต้นตำรับยาจีนเก่าแก่โดยแพทย์แผนจีนรุ่นคุณปู่ของบ้านสวนศิลป์พงศ์(ยาหอมทับทิม) และยาหอมซามิ้น ตรานารายณ์เหยียบดาว แก้ลม บำรุงหัวใจ หน้ามืด ตาลาย จุกเสียด คุณภาพยังคงมาตราฐานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

+++++++++++++++++++++++++++++++
โปรแกรมท่องเที่ยว 2 วัน 1 คืน (เดินทางได้ตลอดปี)
อุทัยธานี เมืองเหนือจินตนาการ ประสบการณ์ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์

  วันแรก สัมผัสธรรมชาติที่สมบูรณ์และหลากหลายแห่งป่าตะวันตก Unseen Thailand จ.อุทัยธานี
  07.00 ออกเดินทางจากจุดนัดพบ มุ่งหน้าสู่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เส้นทางกรุงเทพฯ สุพรรณบุรี ด่านช้าง บ้านไร่( ระยะเวลา 2.30 ชม. )
  10.00 แวะกราบนมัสการหลวงพ่อโต ณ วัดผาทั่ง ซึ่งสร้างด้วยจิตศรัทธาอันแรงกล้าของศิษย์หลวงพ่อโต พรหมรังสี องค์พระสูง 52 ม. และมีขนาดหน้าตักกว้าง 23 ม.แวะชมและเลือกซื้อผ้าฝ้ายทอมือ ศิลปะที่ละเอียดและงดงามบนผืนผ้าที่ได้รับรางวัลจาก UNESCO ของชาวลาวครั่ง ลาวเวียงที่อพยพมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช มาเป็นชนพื้นเมืองบ้านไร่
  12.00 รับประทานอาหารกลางวัน (1)
  13.30 เดินทางไปลอดอุโมงค์ย้อนเวลาสู่ยุคดึกดำบรรพ์สมัยก่อนประวัติศาสตร์แห่งเดียวในประเทศไทย ท่านจะได้พบกับความสวยงามแปลกตาที่ธรรมชาติสร้างขึ้นที่หุบป่าตาด ONE IN UNSEEN THAILAND ( เตรียมไฟฉายส่วนตัว )
  15.30 พักคลายความเหนื่อยล้าด้วยการแช่น้ำแร่ธรรมชาติ เพื่อให้เลือดลมเดินสะดวก รักษาภูมิแพ้ผิวผื่นคัน บรรเทาอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ ที่น้ำพุร้อนสมอทอง และเดินชมทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว(กรุณาเตรียมชุดมาเปลี่ยนด้วย)
  16.30 เดินทางเข้าที่พัก ห้วยขาแข้ง คันทรีโฮม รีสอร์ท อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี www.countryhomeresort.com
พักผ่อนว่ายน้ำ ขี่จักรยาน นวดเพื่อสุขภาพ รอกลอยฟ้า สถานธรรม
  18.30 รับประทานอาหารเย็น (2)
  วันที่สอง เดินป่าห้วยขาแข้ง จุดไข่แดงแห่งป่ามรดกโลก เยี่ยมชุมชนชาวแพแหล่งสุดท้ายของประเทศ ณ เมืองพระชนกจักรี
  06.00 ตื่นเช้ารับอรุณ เดินออกกำลังกายสุขภาพ
  07.00 รับประทานอาหารเช้า (3)
  08.30 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มรดกทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (แห่งแรกของไทย) ที่อาศัยที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วนผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง7แห่งเดียวในเมืองไทย (BIG 7 ช้าง สมเสร็จ ควายป่า วัวแดง กระทิง เสือโคร่ง เสือดาวหรือเสือดำ) ชมวิดิทัศน์ เดินเท้าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางที่จัดเตรียมไว้อย่างปลอดภัย ให้ความรู้เรื่องป่าโดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ฯ คารวะอนุสรณ์สืบนาคะเสถียรวีรบุรุษผู้เสียสละชีพเมื่อ20ปีก่อนเพื่อรักษาป่ามรดกโลกผืนนี้ไว้เพื่อพวกเรา
ชมพิพิธภัณฑ์บ้านสืบนาคะเสถียร
  11.00 เดินทางต่อไปมุ่งหน้าสู่เมืองอุทัยธานี ชมวิถีชีวิตชาวแพแห่งลุ่มน้ำสะแกกรังและแห่งสุดท้ายของประเทศไทย พร้อมรับประทานอาหารกลางวัน (4)
  13.30 เที่ยวชมวังมัจฉา ป้อนกล้วยน้ำว้าให้ปลาแรด ปลาบึกฝูงมหึมาในเขตอภัยทานหน้าวัดท่าซุง ซื้อหนังสือ CD ธรรมะ เช่าวัตถุมงคลหลวงพ่อฤาษีลิงดำ
  14.30 เข้าชมวิหารแก้ว 100 เมตร (จำลองเมืองสวรรค์ในเมืองมนุษย์) บูชาสรีระรังคารพระสุธรรมเถระ(หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)ด้วยพานเงิน-ทอง
กราบพระพุทธชินราช (นั่งรถในเขตเสียค่าบริการท่านละ 5 บาท) กราบพระองค์ปฐม พระสูง 30 ศอก มหาเจดีย์ทองคำที่สวยงามและยิ่งใหญ่
  15.30 กราบขอพรพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์พระคู่บ้านคู่เมือง ขึ้นยอดเขาแก้วจุดที่ตั้งหมุดโลกที่91 มีแห่งเดียวในเมืองไทย สถานที่จัดงานประเพณีตักบาตรเทโว ชมวิวทิวทัศน์ตัวเมืองอุทัยธานี กราบรอยพระพุทธบาท ตีระฆังยักษ์อายุกว่า 250 ปี
  16.30 แวะซื้อสินค้าของฝาก ณ ศูนย์รวมสินค้าเมืองอุทัยธานี เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

หมายเหตุ
-โปรแกรมขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลง ตามความเหมาะสม โดยจะคำนึงถึงความปลอดภัย และประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเป็นหลัก
-ท่านสามารถตัดโปรแกรมเพื่อกิจกรรมประชุมสัมมนาตามวันเวลาที่เหมาะสม ทางรีสอร์ทได้วางเส้นทางโปรแกรมตามเส้นทางการ เดินทางโดยพิจารณาจากความสะดวกและเวลา ให้ท่านได้รับประโยชน์สูงสุด

**สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปด้วย รองเท้าหุ้มส้น รองเท้าสวมสบาย หมวก แว่นตากันแดด ไฟฉาย ยาประจำตัว
สนใจติดต่อ : 081.867.4967 081.973.1213
คันทรีทัวร์ดีไลท์ ใบอนุญาตเลขที่ 12 / 01523

สามารถชมภาพสถานที่จริง บริการ และกิจกรรม ต่างๆได้ที่
Facebook : ห้วยขาแข้ง คันทรีโฮม รีสอร์ท อุทัยธานี
Website : countryhomeresort.com

++++++++++++++++++++++++++++++++

โปรแกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน
อุทัยธานี เมืองเหนือจินตนาการ ประสบการณ์ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์

  วันแรก สัมผัสธรรมชาติที่สมบูรณ์และหลากหลายแห่งป่าตะวันตก Unseen Thailand จ.อุทัยธานี
  07.00 ออกเดินทางจากจุดนัดพบ มุ่งหน้าสู่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เส้นทางบางบัวทอง-สุพรรณบุรี อ.ดอนเจดีย์ อ.ด่านช้าง อ.บ้านไร่
  10.00 เดินทางถึง วนอุทยานถ้ำเขาวง เที่ยวถ้ำพุหวายแหล่งศึกษาและเรียนรู้การเกิดหินงอกหินย้อยของถ้ำหินปูนที่สมบูรณ์และสวยงามที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง (เตรียมไฟฉายส่วนตัว)
  11.00 ชมธรรมสถานถ้ำเขาวง สาขาวัดสังฆทาน ลำดับที่ 13 ชมเรือนไทยไม้สักทองตั้งตะหง่านอยู่ที่เชิงผา ลงตัวกับสวนไม้ดอกไม้ประดับที่จัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม
  12.30 รับประทานอาหารกลางวัน(1)
  13.30 เดินทางไปลอดอุโมงค์ย้อนเวลาสู่ยุคดึกดำบรรพ์สมัยก่อนประวัติศาสตร์แห่งเดียวในประเทศไทย ท่านจะได้พบกับความสวยงามแปลกตาที่ธรรมชาติสร้างขึ้นที่หุบป่าตาด ONE IN UNSEEN THAILAND(เตรียมไฟฉายส่วนตัว)
  15.30 พักคลายความเหนื่อยล้าด้วยการแช่น้ำแร่ธรรมชาติ ให้เลือดลมเดินสะดวก รักษาผิวผื่นคัน บรรเทาอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ ที่น้ำพุร้อนสมอทอง และเดินชมทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว (กรุณาเตรียมชุดมาเปลี่ยนด้วย)
  16.30 เดินทางเข้าที่พัก ห้วยขาแข้ง คันทรีโฮม รีสอร์ท อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี www.countryhomeresort.com พักผ่อนว่ายน้ำ ขี่จักรยาน นวดเพื่อสุขภาพ รอกลอยฟ้า เปตองและผ่อนคลายจิตใจที่สวนธรรมของรีสอร์ท กราบพระบรมสารีริกธาตุ พระโพธิสัตว์กวนอิม เสด็จแม่ศรีสุริโยไทและบุรพกษัตริย์
  18.30 รับประทานอาหารเย็น(2)
  วันที่สอง เดินป่าห้วยขาแข้ง จุดไข่แดงแห่งป่ามรดกโลก เยี่ยมชุมชนชาวแพแหล่งสุดท้ายของประเทศ แห่งเมืองพระชนกจักรี
  06.00 ตื่นเช้ารับอรุณ ร่วมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
  07.00 รับประทานอาหารเช้า(3)
  08.30 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มรดกทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (แห่งแรกของไทย) ที่อาศัยที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วนผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง7แห่งเดียวในเมืองไทย (BIG 7 ช้าง สมเสร็จ ควายป่า วัวแดง กระทิง เสือโคร่ง เสือดาวหรือเสือดำ) ชมวิดิทัศน์ เดินเท้าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางที่จัดเตรียมไว้อย่างปลอดภัย ให้ความรู้เรื่องป่าโดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ฯ คารวะอนุสรณ์สืบนาคะเสถียรวีรบุรุษผู้เสียสละชีพเมื่อ20ปีก่อนเพื่อรักษาป่ามรดกโลกผืนนี้ไว้เพื่อพวกเรา ชมพิพิธภัณฑ์บ้านสืบนาคะเสถียร
  11.00 เดินทางตามรอยเส้นทางเสด็จประพาสต้นพระพุทธเจ้าหลวง ร.5 ชมวิถีชีวิตชาวแพแห่งสุดท้ายของประเทศ ณ ลุ่มน้ำสะแกกรัง
รับประทานอาหารกลางวัน(4)
  13.30 ขึ้นเรือที่ท่าวัดยาง ขึ้นรถบัสเดินทางต่อไปยังวังมัจฉา ป้อนกล้วยน้ำว้าให้ปลาแรด ปลาบึกฝูงมหึมาในเขตอภัยทานหน้าวัดท่าซุง ซื้อหนังสือ CD ธรรมะ เช่าวัตถุมงคลหลวงพ่อฤาษีลิงดำ
  14.30 เข้าชมวิหารแก้ว 100 เมตร (จำลองเมืองสวรรค์ในเมืองมนุษย์) บูชาสรีระรังคารพระสุธรรมเถระ(หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)ด้วยพานเงิน-ทอง กราบพระพุทธชินราช (นั่งรถในเขตเสียค่าบริการท่านละ 5 บาท) กราบพระองค์ปฐม พระสูง 30 ศอก มหาเจดีย์ทองคำที่สวยงามและยิ่งใหญ่
  15.30 กราบขอพรพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์พระคู่บ้านคู่เมือง ขึ้นยอดเขาแก้วจุดที่ตั้งหมุดโลกที่91 มีแห่งเดียวในเมืองไทย สถานที่จัดงานประเพณีตักบาตรเทโว ชมวิวทิวทัศน์ bird eye view กราบรอยพระพุทธบาท ตีระฆังยักษ์อายุกว่า 250 ปี
  16.00 ชมและซื้อสินค้าที่ศูนย์ OTOP อุทัยธานี
  18.30 รับประทานอาหารค่ำ(5)หมู่คณะ มีความสุขกับการขับร้องคาราโอเกะ
  วันที่สาม ตักบาตร เยือนแหล่งฝีมือหัตถกรรมฝ้ายทอมือระดับรางวัล Unesco ท่องบึงฉวาก ช๊อปปิ้งสามชุก100 ปี
  06.00 ตื่นเช้ารับอรุณ
  07.00 ตักบาตรพระสงฆ์ รับประทานอาหารเช้า (6)
  09.00 Check out จากรีสอร์ทเดินทางไปกราบนมัสการหลวงพ่อโต ณ วัดผาทั่ง ซึ่งสร้างด้วยจิตศรัทธาอันแรงกล้าของศิษย์หลวงพ่อโต พรหมรังสี องค์พระสูง 52 ม. และมีขนาดหน้าตักกว้าง 23 ม.แวะชมและเลือกซื้อผ้าฝ้ายทอมือ ศิลปะที่ละเอียดและงดงามบนผืนผ้าที่ได้รับรางวัลจาก UNESCO ของชาวลาวครั่ง ลาวเวียงที่อพยพมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินมหาราช มาเป็นชนพื้นเมืองบ้านไร่
  10.30 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่บึงฉวาก รับประทานอาหารเที่ยง(7)ชมพิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืดที่สวยงามและกว้างใหญ่ Under Water World แห่งแรกของประเทศไทย ชมสวนสัตว์ขนาดย่อม ชมการแสดงของคนกับจระเข้ (รอบการแสดง 11.00–12.30, 14.00–15.30 น.)
  14.30 เดินทางต่อไปยัง ตลาดสามชุก 100 ปี ช๊อปปิ้งสินค้าหลากหลายทั้งอาหารและของฝาก
  16.00 กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

สนใจติดต่อ : 081-8674967 081-9731213
ใบอนุญาตเลขที่ 12 / 01523